วิธีดูแลผิว

วิธีดูแลผิว 11 ข้อ

1. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีซัลเฟต

ซัลเฟต เป็นส่วนผสมที่ใช้อย่างแพร่หลายในแชมพู รวมทั้งสบู่ และผลิตภัณฑ์ล้างหน้า มันเป็นสารซักล้างที่ช่วยทำให้เกิดฟอง เพิ่มความรื่นรมย์ให้โมงยามการอาบน้ำ แต่ผลเสียที่ตามมาติด ๆ กัน คือ ซัลเฟตจะทำให้ผิวของคุณแห้งตึงมากหลังล้างออก ยิ่งใช้ไปนานก็ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ ฉะนั้นใครรู้ตัวว่ามีปัญหามากเรื่องผิวแห้ง ก็ต้องเลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไร้สารซัลเฟตนะคะ

2. หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

การดูแลผิวต้องโฟกัสกับอะไรก็ตามที่ใกล้ชิดกับผิวหน้าของเรา เพราะฉะนั้นจะมองข้ามเรื่องของปลอกหมอนไปไม่ได้เลยเชียว สาว ๆ ควรเปลี่ยนทำความสะอาดปลอกหมอนเป็นประจำเพื่ออนามัยที่ดีของผิวหน้า เพราะปลอกหมอนเป็นแหล่งสะสมความมันจากใบหน้าและหนังศีรษะได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึง ถ้าปลอกหมอนสกปรก สิ่งเหล่านั้นก็ถ่ายคืนมาสู่ผิวหน้าคุณได้ระหว่างยามนอนหลับ นอกจากนี้ถ้าใครมีผมยาว และไม่ค่อยสระผมก่อนนอนกันเท่าไร ยามนอนก็ควรมัดผมไว้หลวม ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมที่สะสมฝุ่นละอองหรือมลพิษต่าง ๆ มาตลอดทั้งวัน มาสัมผัสถูกหน้าผากและผิวหน้าด้วยค่ะ

 

3. ลดการดื่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์

สำหรับชาและกาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อันเป็นที่ทราบกันว่ามันไม่เป็นมิตรกับผิวพรรณเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณรู้ตัวดีว่าในหนึ่งวันของชีวิตจะแห้งเหี่ยวง่วงเหงาแน่ ๆ หากขาดกาแฟสักแก้ว ก็ขอให้ดื่มน้ำเปล่าตามเข้าไปมาก ๆ หลังจากดื่มกาแฟด้วย ส่วนแอลกอฮอล์นั้นก็มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อน ๆ ทำให้คุณฉี่บ่อย ร่างกายจึงสูญเสียน้ำมาก เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวแห้งไม่เปล่งปลั่งได้นั่นเอง

4. กินสารพัดถั่ว ช่วยผิวสวยได้

ถั่ว เป็นของว่างระหว่างวันที่เหมาะกับสาวรักผิวสุด ๆ ไปเลย ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ถั่วบราซิล วอลนัท ฯลฯ ล้วนอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ กรดไขมันที่ดี และวิตามินนานาชนิดที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ แต่ก็ต้องเลือกกินแบบรสธรรมชาติที่ไม่เติมเกลือนะคะ ไม่อย่างนั้นคุณอาจบวมเพราะความเค็มได้จ้ะ

5. สครับผิวสม่ำเสมอ เผยผิวใหม่ใสกิ๊ง

การขัดสครับผิวเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะทำให้ผิวสดใส นุ่ม และเนียน ซึ่งเห็นผลได้แทบทันทีหลังการสครับ แต่ก็ต้องเลือกใช้เม็ดสครับที่เล็กและกลมมน จะได้ไม่บาดผิวค่ะ

 

6. เคล็ดลับอาบน้ำให้ผิวสวย

เคล็ดลับในการอาบน้ำเพื่อผิวสวย มีทริคสำคัญอยู่ที่ประเภทของน้ำที่คุณใช้ โดยน้ำแบ่งออกเป็นสองประเภท คือน้ำอ่อน (soft water) อันได้แก่น้ำประปาทั่วไป และน้ำกระด้าง (hard water) เช่น น้ำบาดาล หากว่าแหล่งน้ำที่คุณใช้อาบน้ำเป็นน้ำอ่อน ก็ไม่จำเป็นต้องฟอกสบู่มาก เพราะน้ำอ่อนจะชะล้างความลื่นของผลิตภัณฑ์ออกยาก แต่หากว่าเป็นน้ำกระด้าง ซึ่งเมื่อน้ำเจอกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแล้วจะไม่เกิดฟองมาก คนส่วนใหญ่มักคิดว่ายังอาบน้ำไม่สะอาด จึงฟอกสบู่เยอะกว่าเดิม ทำให้ผิวถูกทำความสะอาดชะล้ามากเกินความจำเป็น ผิวจึงแห้งง่ายได้นั่นเอง บ้านมีสภาพน้ำเป็นแบบไหน ก็ต้องเลือกอาบน้ำให้ถูกวิธีกันตามนี้ด้วยนะคะ

7. ลำดับการบำรุงผิวเหมาะสม ผิวเด้งใสขึ้นอีกหนึ่งสเต็ป

คุณผู้หญิงทราบกันไหมเอ่ย ว่าลำดับในการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว มีส่วนสำคัญต่อผิวพอ ๆ กัน หรือมากกว่าประสิทธิภาพของครีมบำรุงที่คุณใช้เสียอีก โดยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแอคทีฟ (active ingredients) อาทิ เรตินอล สารแอนตี้ออกซิแดนท์ เป็นต้น ควรจะทาลงผิวก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้สารเหล่านั้นซึมเข้าสู่ผิวได้ล้ำลึก นอกจากนี้ก็ควรเลือกทาครีมที่มีเนื้อบางเบาก่อน แล้วค่อยตามด้วยครีมที่มีเนื้อหนาข้นกว่าเป็นลำดับถัดไป เพราะหากว่าคุณเลือกทาครีมเนื้อหนาก่อนครีมที่เนื้อบางเบา ความหนาและข้นของครีมตัวแรกจะกลายเป็นสิ่งที่บล็อกไม่ให้ผิวซึมซับสารบำรุงจากครีมตัวต่อไปได้ดีนัก

8. หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชิ้นที่สัมผัสกับผิวหน้าบ่อย

อุปกรณ์ในชีวิตประจำวันหลาย ๆ ชิ้น ต้องสัมผัสกับผิวหน้าบ่อย เช่น แปรงแต่งหน้า แว่นตา แว่นกันแดด โทรศัทพ์มือถือ เป็นต้น และข้าวของเหล่านี้ก็สามารถสะสมความมัน สิ่งสกปรกและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี สาว ๆ จึงจะเป็นต้องทำความสะอาดสิ่งของเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ หมั่นเช็ดทำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ส่วนแปรงแต่งหน้าก็ควรล้างให้ได้ 1-2 ครั้งต่อเดือน เป็นอย่างน้อยที่สุดนะจ๊ะ

 

9. ออกกำลังเพื่อทำความสะอาดรูขุมขนกันเถอะ

การออกกำลังกายไม่ได้ดีต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพผิวของเรามาก ๆ ด้วยค่ะ ยิ่งได้ออกกำลังกายจนเหงื่อชุ่มโชก ผิวพรรณก็จะยิ่งเปล่งปลั่งมากขึ้นเท่านั้น เพราะเหงื่อจะช่วยขับความมัน และสิ่งสกปรกตกค้างออกมาจากรูขุมขน ไม่เชื่อลองสังเกตดูสิ ใครที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ ผิวใสเนียนเปล่งปลั่งกันทั้งนั้นเลยนะ ไม่ได้โม้

10. เก็บมือทั้งคู่ให้อยู่ไกลผิวหน้า

มือ เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยเราหยิบจับข้าวของชิ้นโน้นชิ้นนี้ได้อย่างใจ แต่ข้าวของที่เราหยิบก็ใช่ว่าจะสะอาดไปหมดทุกชิ้นนะคะ สิ่งสกปรก แบคทีเรียต่าง ๆ จากข้าวของจึงเปื้อนมากับมือด้วย และก็พร้อมจะยักย้ายสู่ผิวทันทีเมื่อเรานำมือมาสัมผัสผิวหน้า เกิดเป็นต้นเหตุของสิว และอาการระคายเคืองผิวนั่นเอง สาวคนไหนชอบลูบ ชอบจับใบหน้า ทราบแล้วปรับปรุงด่วนจ้า

11. นวดผิวด้วยแปรงก่อนอาบน้ำ

เพื่อผิวที่สะอาดและเปล่งปลั่งสวย ลองใช้แปรงขัดผิวขนนุ่ม ๆ แปรงนวดผิวทั่วทั้งกายก่อนที่จะอาบน้ำดูสิคะ มันจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตใต้ผิวหนัง รูขุมขนก็จะขยายออกนิดหน่อยด้วย ทำให้เมื่ออาบน้ำคุณก็สามารถชำระล้างร่างกายได้อย่างหมดจด อาบเสร็จแล้วจึงรู้สึกว่าผิวนุ่ม และเนียนเด้งสุด ๆ ไปเลย

Read More