วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

ดูแลผิวหน้าร้อน

ทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด เพราะในแต่ละวันผิวหน้าและผิวกายของคุณต้องเจอฝุ่นละออง ควันพิษ รวมถึงเหงื่อไคล และคราบความมันอีกไม่รู้เท่าไหร่ ดังนั้นสิ่งที่สาว ๆ ควรใส่ใจมาเป็นอันดับแรก คือการล้างทำความสะอาดผิว ด้วยเจลล้างหน้า หรือสบู่สูตรอ่อนโยนให้ผิวสะอาดเกลี้ยงเกลา สำหรับใครที่แต่งหน้าทุกวัน เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบล้างทำความสะอาดด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ แล้วใช้เจลล้างหน้าล้างอีกครั้ง เพื่อช่วยลดการอุดตันและสิ่งตกค้างบนผิว

บำรุงผิวอย่างพอเหมาะ สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่าการบำรุงผิว จะทำให้ผิวมันเหนอะหนะ ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด ! เพราะวิธีนี้จะยิ่งทำให้ผิวแห้งขาดสมดุล จนทำให้หน้ามันง่ายกว่าเดิมด้วยนะคะ ทางที่ดีคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ส่วนผิวกายอาจเลือกเป็นโลชั่นบำรุงสูตรบางเบา เพื่อให้ผิวรู้สึกสบายไม่หนักผิวมากเกินไป

ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด นับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการปกป้องผิวของคุณสาว ๆ ที่ห้ามลืม (ทา) โดยเด็ดขาด แม้ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้าน ผิวก็จำเป็นจะต้องเผชิญกับรังสียูวีเอและยูวีบีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่สำคัญช่วงหน้าร้อนแดดจัด สาว ๆ จึงควรใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB โดยมีค่า SPF 50 ขึ้นไป ทาให้ทั่วผิวหน้าและผิวกายทุกครั้ง เพื่อช่วยปกป้องผิวสวยและยับยั้งปัญหาผิวคล้ำเสีย

สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด แต่ช่วยระบายอากาศได้ดี ไม่ต้องมาคอยกังวลว่าเรียวขา ท่อนแขน จะดำคล้ำเป็นสีแบบทูโทน แค่เลือกหาเสื้อเชิ้ตแขนยาว กางเกงขายาว หรือเสื้อคลุม ที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย หรือโปร่งระบายได้ดีอย่างผ้าฝ้ายมาสวมใส่ แล้วเสริมด้วยพร็อพเก๋ ๆ อย่าง หมวกปีกกว้าง แว่นตาอีกนิด งานนี้ช่วยลดปัญหาผิวคล้ำไหม้แดดได้อีกเพียบเลยล่ะ

เสริมความแข็งแรงให้ผิวด้วยอาหาร คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการบำรุงผิวสวยใสจากภายในด้วยอาหารอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1,2,3 ซี อี และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย รวมถึง นม ไข่แดง โยเกิร์ต และธัญพืช ซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมผิวให้ผิวดูเปล่งปลั่งดูดีอยู่เสมอ

ผิวสวยดูดีอยู่เสมอ แค่ดื่ม ! นอกเหนือจากการทาครีมบำรุง และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณแล้ว น้ำเปล่า ยังถือเป็นอาหารผิวชั้นเยี่ยมที่ช่วยให้เซลล์ผิวหนังทำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดการสูญเสียน้ำในร่างกายในช่วงหน้าร้อน และเปลี่ยนให้ผิวสวยนุ่มชุ่มชื่นขึ้นได้ ดังนั้นใครที่รู้ตัวดื่มน้ำน้อย หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลมมากกว่าน้ำเปล่า ควรหันมาดื่มน้ำสะอาดเพิ่มมากขึ้น ไม่ต่ำกว่าวันละ 6-8 แก้ว กันดีกว่าจ้า

เลี่ยงแดด คือ วิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีรังสียูวีมาก ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. พยายามหลบแดดด้วยการอยู่ในที่ร่มไว้จะช่วยป้องกันผิวเสียได้ดีที่สุด

Read More