วิธีกำจัดสิว

เสกสิวหายไวทันใจวัยรุ่น

จะมีอะไรแย่ไปกว่าการตื่นมาแล้วเจอสิวเม็ดเป้ง เป่งอยู่บนใบหน้า เช้าอันสดใสกลายเป็นหมองหม่นไปในทันที จะปล่อยให้สิวเติบโตเม็ดใหญ่กว่านี้ไม่ได้ สาว ๆ ต้องรีบจัดการหายาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก 2% มาแต้มโดยไว แต่ถึงจะรีบแต้มยาแบบนี้แล้ว ก็ยังต้องใช้เวลาอีกกว่าอาทิตย์กว่าเจ้าสิวเม็ดเป้งจะยุบแห้งไป แต่ตอนนี้มีงานให้ต้องรีบใช้หน้าสวย ๆ อยากย่นเวลาให้สิวรีบหายไวกว่าเดิม เราก็มีเคล็ดลับรักษาสิวให้หายไว ตามนี้เลยจ้า

แต้มด้วยครีมไฮโดรคอร์ติโซน (hydrocortisone cream)

ลองใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซน ซึ่งเป็นครีมทาสำหรับผิวที่เป็นผื่นคัน ซึ่งตัวครีมนี้จะมีส่วนผสมของสเตอรอยด์แบบที่คุณหมอใช้ฉีดให้สิวยุบผสมอยู่ ฉะนั้นนอกจากใช้ทาผื่นได้ดีแล้ว ก็ใช้แต้มสิวได้แจ๋วด้วย แนะนำว่าควรทาทิ้งไว้ 15 นาทีค่ะ

ลดความแดงอักเสบด้วยยาหยอดตา (Visine)

ยาหยอดตาที่ใช้ลดอาการเคืองตา ตาแดง ก็ใช้ลดอาการแดงอักเสบของสิวได้เหมือนกัน แค่นำมาป้ายที่จุดสิวที่เห่อแดงเท่านั้นเอง แต่ทั้งนี้มันได้เฉพาะลักษณะเห่อแดง แต่ช่วยลดขนาดความเป่งของสิวไม่ได้นะจ๊ะ

สิวแห้งไวด้วยมาส์กโคลนขาวเกาลิน

การมาส์กหน้าด้วยโคลนขาวเกาลิน (Kaolin) ขึ้นชื่อว่าช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกในรูขุมขนออกมา ทำให้ผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง และถ้าใช้มันในปริมาณเล็กน้อยผสมกับยาแต้มสิวที่คุณใช้ นำมาพอกไว้ที่เม็ดสิวทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วล้างออก ก็จะช่วยย่นเวลาการรักษา ช่วยให้สิวยุบได้เร็วขึ้น

ล้างหน้าด้วยโฟมที่มีส่วนผสมกรดซาลิไซลิก 2%

ถ้าคุณรู้ตัวว่ามันมีสิวบุกในช่วงที่รอบเดือนมาอยู่เสมอ คราวนี้ช่วงก่อนหน้าวันนั้นของเดือนสัก 1 สัปดาห์ ให้ใช้ผลิตภัณ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก 2% ดูนะคะ จะช่วยบรรเทาไม่ให้ผิวถูกรุกรานจากกองทัพสิวได้ดีเชียวล่ะ

อย่าบีบสิวเด็ดขาดเชียว !

ใครบีบสิวเดี๋ยวจะโดนตีมือนะจ๊ะ เพราะมันจะทำร้ายผิวและเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นสิวรอบ ๆ ซึ่งทำให้ผิวช้ำ และจะนำมาซึ่งรอยดำและแผลเป็น หากว่ารู้สึกคันยิบ ๆ อยากเกาสิวไม่ไหวจริง ๆ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นแล้วรองนิ้วด้วยสำลี จากนั้นอนุญาตให้กดเบา ๆ ลงไปรอบ ๆ บริเวณเม็ดสิว จะช่วยให้หายคันสิวลงได้ค่ะ

Read More