อาหารบำรุงผิว

อาหารบำรุงผิว 7 อย่าง

1. ดาร์กช็อกโกแลต

สาว ๆ ช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ต้องกรี๊ดกับของกินข้อนี้แน่ ๆ เพราะดาร์กช็อกโกแลตรสชาติเข้มข้น มีสารฟลาโวนอล (flavonol) ผสมอยู่สูงมาก ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวมีความกระชับและมีความยืดหยุ่น เพราะฉะนั้นในแต่ละวันอย่าลืมบิกินดาร์กช็อกโกแลตสัก 2 ก้อนเล็ก ๆ นะจ๊ะ

2. ทับทิม

ทับทิม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (polyphenol) ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ตัวเจ๋ง คอยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดนำสารอาหารที่จำเป็นไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดี ลองทานทับทิมหนึ่งผล หรือน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว เป็นประจำ จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ

 

3. วอลนัท

ถั่ววอลนัท เปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายในด้านคงความยืดหยุ่นของผิวหนัง นอกจากนี้มันยังมีคอปเปอร์ หรือทองแดง ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง การกินวอลนัทวันละหนึ่งกำมือเล็ก ๆ จึงเป็นทริคผิวสวยที่บอกต่อแล้วต้องรีบทำตามยังไงล่ะคะ

4. พริกไทย และผักสีสดอื่น ๆ

ตามข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังระบุว่า ผู้ที่รับประทานผักสีสันสด ๆ บ่อย ๆ อย่างผักสีเขียว สีส้ม สีเหลือง สีแดง จะมีริ้วรอยน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ค่อยกินผัก เพราะในผักสีสันจัดนั้นมีสารแคโรทีนอยด์อยู่ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้ผิวแข็งแรง ต่อต้านการถูกทำลายจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแดดที่จะมาลามเลียให้ผิวโทรม และเหี่ยวก็ไม่ต้องกลัวเลยล่ะ และนอกจากผักสีสดแล้ว พริกไทยเองก็มีคุณสมบัติเช่นนี้เหมือนกันค่ะ

5. เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันที่หารับประทานได้ง่าย และราคาสบายกระเป๋า นับเป็นอาหารผิวชั้นเยี่ยม เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินอี ที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแข็งแรง จึงช่วยบรรเทาอันตรายที่ผิวได้รับจากแสงแดดด้วย เพียงแค่รับประทานเมล็ดทานตะวันวันละ 1 กำมือ ก็เพียงพอที่จะรักษาผิวสวยให้อยู่คู่คุณไปได้อีกนาน

อาหารบำรุงผิว

6. ถั่วแดง

แพทย์ผิวหนังระบุว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิว ก็เพราะร่างกายขาดธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ ถ้าอย่างนั้นลองมากินถั่วแดงกันดูดีกว่า เพราะว่าถั่วแดงเป็นแหล่งของสังกะสีชั้นเยี่ยม จึงป้องกันปัญหาจุดด่างดำบนผิวได้อย่างตรงจุด ทั้งยังช่วยในกระบวนการรักษาตัวเองของผิวด้วย ช่วยลดอาการอักเสบของผิว และสิวได้ทีเดียวเลยจ้า

7. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ธัญพืชที่นำมาเป็นส่วนผสมของอาหารได้หลายอย่าง นอกจากอร่อย มีคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ก็ยังอยู่ท้องนาน การที่มันค่อย ๆ ถูกย่อยและดูดซึมไปใช้ ช่วยรักษาให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดคงที่ ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาลในเส้นเลือดพุ่งสูง ซึ่งจะเป็นสาเหตุของการอักเสบของเนื้อเยื่อและผิวพรรณ ซึ่งจะนำมาซึ่งปัญหาผิว สิว และริ้วรอย และนอกจากจะได้ประโยชน์จากการกิน ก็ยังนำข้าวโอ๊ตมาใช้เป็นส่วนผสมของสครับและมาส์กได้อีกด้วยจ้า

Read More