วิธีดูแลเรียวปาก

7 วิธีดูแลเรียวปากหน้าหนาว

1. ทาลิปบาล์มให้บ่อยขึ้น

ถ้าหากว่าคุณทาลิปบาล์มไม่เคยขาดอยู่แล้ว แต่ในหน้าหนาวนี้ก็ยังริมฝีปากแห้งแตกอยู่ดี แบบนี้อาจยังทาไม่บ่อยเพียงพอค่ะ ควรมีลิปบาล์มดี ๆ สักแท่งหรือสักตลับ ที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น อย่างวิตามินอี และขี้ผึ้ง พกติดตัวหนึ่งแท่ง และติดกระเป่าไว้อีกหนึ่งแท่ง จะได้มีไว้ใกล้มือหยิบมาใช้ได้ทันทีที่ต้องการเสมอ และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ก็สามารถนวดครีมบำรุงลงบนริมฝีปากโดยตรงได้ด้วยนะคะ

2. กำจัดผิวที่แห้งลอกออกไปบ้าง

เรียวปากเองก็ไม่ต่างอะไรกับผิวหน้า ที่ต้องการการสครับขัดถูกำจัดเอาเซลล์ผิวเก่าตายแล้วที่อยู่ชั้นนอกสุดออกไป เพื่อเผยผิวใหม่ที่สดใสกว่า แต่สำหรับเรียวปากนั้น การใช้สครับสำหรับผิวหน้ามาขัดถูอาจจะหยาบและบาดเรียวปากได้ เปลี่ยนเป็นการใช้แปรงสีฟันขนนุ่มถูเบา ๆ ทั่วริมฝีปากหลังการแปรงฟันจะดีกว่า หรือจะใช้ปิโตรเลียมเจลผสมกับน้ำตาลทรายขัดถูเอาก็ได้ จากนั้นเช็ดให้สะอาด แล้วตามด้วยการทาลิปบาล์มทับอีกทีค่ะ

3. ทาลิปสติกสวยยามหน้าหนาวเป็นไปได้

ในหน้าหนาว หลาย ๆ คนมักขยาดการทาลิปสติก เพราะการทาทับลงบนเรียวปากที่แห้ง จะทำให้ลิปสติกตกร่องและเป็นขุย แก้ได้โดยการสครับเรียวปาก จากนั้นก่อนทาลิปสติก ให้ทาลิปบาล์มลงไปหนึ่งชั้นหนา ๆ และทิ้งระยะรอให้ริมฝีปากได้ซึมซับความชุ่มชื้น จนรู้สึกว่าปากเต่งตึงดีแล้วค่อยทาลิปสติกทับลงไป ก็จะทำให้ทาลิปสติกได้เนียนขึ้น นอกจากนี้สาว ๆ ที่ทาลิปมักจะเลี่ยงการกัด เม้ม หรือเลียริมฝีปากตัวเองด้วย อันนับว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเรื่องเหล่านี้สามารถทำให้ริมฝีปากของคุณแห้งมากขึ้นค่ะ

4. หยุดเดี๋ยวนี้่ พฤติกรรมชอบเลีย-เม้ม ริมฝีปาก !

เวลาปากแห้ง หลาย ๆ คนมักเผลอตัวเลียริมฝีปาก เพราะรู้สึกว่ามันช่วยให้ปากชุ่มชื้นขึ้นมาได้ แต่ที่จริงกลับได้ผลตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะยามคุณเลียปาก เมื่อน้ำลายระเหยไป มันก็พาความชุ่มชื้นจากผิวริมฝีปากไปด้วย จึงยิ่งทำให้ปากของคุณแห้งกว่าเดิม นอกจากนี้ก็ยังมีพฤติกรรมชอบกัดหรือเม้มปาก ที่จะให้ปากที่แห้งอยู่แล้วแตกได้ อาจมีเลือดออกซิบ ๆ ให้รู้สึกแสบ และเจ็บแปล๊บ ๆ ด้วย จึงต้องแทนที่การเลียริมฝีปาก ด้วยการทาลิปบาล์มแทน และควรเลือกลิปบาล์มแบบที่ไม่กลิ่นหรือรสด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะเผลอใจไปเลียหรือกัดริมฝีปากเอาอีกได้ง่าย ๆ จะหาว่าไม่เตือน

5. เลือกใช้ลิปบาล์มที่มีสารกันแดด

ความแห้งจากสภาพอาการไม่ใช่แค่เหตุผลเดียวที่ทำให้คุณปากแห้ง แต่ยังรวมถึงรังสียูวีจากแสงแดดด้วย เพราะฉะนั้นนอกจากเลือกใช้ลิปบาล์มที่มีสารบำรุงให้ความชุ่มชื้นแล้ว ก็ยังต้องพิจารณาเลือกแบบค่า SPF เพื่อช่วยปกป้องริมฝีปากคุณจากรังสีในแสงแดดด้วย

6. ปราบความแห้งแตกด้วยว่านหางจระเข้

หากที่บ้านคุณปลูกต้นว่านหางจระเข้ล่ะก็ สามารถตัดใบสด ๆ ของมันมาล้าง จากนั้นผ่ากลาง แล้วใช้แต่น้ำจากเจลด้านในมาทาริมฝีปาก จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่เรียวปากได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรทดสอบอาการแพ้ก่อนนำมาใช้จริงด้วยนะจ๊ะ

7. บำรุงเติมความชุ่มชื้นจากภายใน

อาการริมฝีปากแห้ง จะบำรุงรักษาแต่จากภายนอกคงยังไม่เพียงพอ ต้องบำรุงกันจากภายในออกมาด้วย หากคุณมีปัญหาผิวและริมฝีปากแห้งแบบนี้ ต้องเสริมด้วยวิตามินบี และดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น แค่เน้นทั้งสองตัวนี้ ทั้งสภาพริมฝีปากและสภาพผิว ก็จะกลับมาชุ่มชื้นเปล่งปลั่งสู้ลมหนาวได้แน่นอนค่ะ