วิธีบำรุงเล็บเท้า

วิธีบำรุงเล็บเท้า 7 ประการ ให้เล็บเท้าดูสวยสุขภาพดี บอกเลยว่าวิธีเหล่านี้ไม่ยากเกินความสามารถของสาว ๆ แน่นอน

บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

แท้จริงแล้ว เล็บของคุณก็ถือว่าเป็นผิวหนังด้วยเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเล็บควรได้รับการบำรุงจากมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วย โดยช่วงหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดกับการลงมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเล็บด้วยโลชั่นทาผิวธรรมดา ๆ ที่คุณใช้นี่แหละค่ะ หลังจากทาผิวทั่วร่างกายเสร็จแล้วก็อย่าลืมทาบำรุงเล็บเท้าให้ชุ่มชื้นบ้างนะ

ตัดเล็บตรงไม่เสี่ยงเล็บขบ

หากคุณรู้สึกว่าเริ่มเจ็บปวดตรงเล็บเท้า หรือที่เรียกว่าอาการ “เล็บขบ” นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าคุณตัดเล็บเท้าสั้นจนเกินไป ฉะนั้นลองเปลี่ยนวิธีตัดใหม่ด้วยการตัดให้เป็นเส้นตรงทั้งหมด และไม่ต้องตัดตรงมุมให้ลึกลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ไม่เป็นเล็บขบ และทรงเล็บของคุณจะดูสวยอย่างกับเข้าซาลอนทำเล็บมาด้วย ยิ่งทาเล็บสีแจ่ม ๆ ทับรับรองว่าเก๋มาก

ตะไบเล็บเท้าทุกครั้ง

ยอมรับมาเถอะว่าคุณเป็นคนที่ไม่เคยใช้ตะไบเล็บ หรือถ้าใช้ก็ตะไบแค่เล็บมือเท่านั้น ต่อไปนี้หากคุณตัดเล็บเท้าเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมตะไบเพื่อป้องกันไม่ให้ปลายแหลม ๆ ที่เหลืออยู่โดนกับอะไรเข้าจนกลายเป็นแผล หรือเวลาใส่ถุงเท้าเล็บแหลม ๆ จะได้ไม่ติดกับเส้นด้ายถุงเท้าด้วย เสียเวลานิดหน่อย แต่ก็เพื่อความสวยงามของเล็บเท้า และเพื่อตัวคุณเองด้วยนะคะ

เล็บเงาสุขภาพดีไม่ง้อน้ำยาทาเล็บ

ผู้หญิงหลายคนที่อยากให้เล็บดูสุขภาพดี ก็อาจจะเลือกใช้น้ำยาทาเล็บแบบเคลือบใสเพื่อให้เล็บเงางาม แต่คุณสามารถใช้ตะไบขัดเล็บเงา โดยตะไบไปแค่ทางเดียวอย่างเบามือ เพียงเท่านี้เล็บของคุณก็จะเงาสวยสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ไม่เห็นต้องง้อน้ำยาทาเล็บเคลือบใสเลยแม้แต่น้อย

ทาเล็บให้ติดทนสวยเป๊ะ

การทาสีเล็บเปรียบได้เหมือนกิจกรรมสนุก ๆ อย่างหนึ่งของผู้หญิง เพราะคุณสามารถครีเอท และแต่งแต้มเล็บด้วยสีสันได้ไม่รู้จบ แต่ทุกครั้งที่ทาเล็บอย่างลืมทาเบสโค้ท (Base Coat) เพื่อบำรุง และป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง จากนั้นทาเล็บด้วยสีที่ชอบซ้ำ 2 รอบ แล้วจึงทาท็อปโค้ท (Top Coat) ปิดท้าย เพื่อให้น้ำยาทาเล็บคงทนติดนาน และช่วยเพิ่มความแวววาวของเล็บด้วย

ตรวจสุขภาพเล็บเท้าบ้าง

อย่าคิดว่าเล็บเท้าเป็นส่วนที่ไม่สำคัญนะคะ เพราะโรคบางโรคสามารถสังเกตได้ที่เล็บเท้า หรือหากเล็บเท้าเกิดอาการผิดปกติขึ้น ก็ให้รีบไปพบแพทย์อย่างรวดเร็ว เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยดูว่าคุณเป็นโรคอะไรหรือไม่ นอกจากนี้ลักษณะของเล็บเท้ายังบ่งบอกได้ด้วยว่าคุณเป็นคนสุขภาพดี หรือไม่ดี ฉะนั้นลองไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูบ้างก็ดีนะคะ