วิธีรักษาสิวอักเสบ

ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบล้างทำความสะอาดใบหน้า ให้สะอาดปราศจากคราบความมันและเครื่องสำอาง ด้วยการใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน หรือ เจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก เพื่อช่วยลดการอุดตันของผิวหน้า

ทายาอย่างสม่ำเสมอ ก่อนล้างหน้าให้ใช้เบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อสิว ทาบาง ๆ ให้ทั่วผิวหน้าทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างหน้าตามปกติ จากนั้นจึงใช้ยาปฏิชีวนะชนิดทาในกลุ่มคลินดามัยซิน ซึ่งเป็นยาลดการอักเสบสิว ทาบาง ๆ บริเวณหัวสิวทุกครั้งหลังล้างหน้า

กินยาฆ่าเชื้อสิว สำหรับคนที่มีสิวอักเสบขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีอาการปวดสิวมากกว่าปกติ ให้รักษาสิวด้วยการทายา ควบคู่ไปกับการกินยาฆ่าเชื้อสิว และยาแก้อักเสบติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อบรรเทาอาการสิว และหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน

ใช้วัตถุดิบง่าย ๆ ใกล้ตัวพอก เพื่อช่วยบรรเทาการอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นดินสอพอง หอมแดง หรือน้ำผึ้ง โดยนำมาทาบาง ๆ บริเวณที่เป็นสิวอักเสบ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยลดอาการบวมแดงและทำให้สิวยุบตัวได้เร็วขึ้น

ฉีดรักษาสิว โดยการใช้ยากลุ่มที่ช่วยลดการอักเสบ และยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและทำให้สิวยุบตัวลง

หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าบ่อย ๆ หลายคนเวลาเป็นสิวมักไม่มั่นใจ ชอบเอามือลูบหรือจับสิวเป็นประจำ สาว ๆ รู้ไหมว่านั่นจะยิ่งทำให้สิวเกิดการปะทุอักเสบได้มากกว่าเดิม ทางที่ดีในช่วงนี้ควรเลี่ยงการลูบหน้าแรง ๆ บีบสิว รวมถึงการมาส์ก และสครับผิวหน้าออกไปเสียก่อน เพื่อไม่ให้ผิวถูกรบกวนจนเกิดการระคายเคืองไปมากกว่าเดิม